TRÀM CHIM NƯỚC NỔI

LIÊN HỆ ĐẶT TOUR

Huyện Tam Nông – Đồng Tháp Mười được xem như lá phổi xanh của Nam bộ với rừng tràm bạt ngàn, mênh mông đồng cỏ năn, lung sen, đồng lúa ma… Tháng 9 hằng năm, nước ngập mênh mông đồng lúa, đi chợ thị trấn Tràm Chim (huyện Tam Nông) du khách sẽ thấy rất nhiều sản vật đặc trưng của ĐBSCL.

Từ thành phố Cao Lãnh, theo tỉnh lộ 30, du khách đi thêm 30km đến thị trấn Thanh Bình, đi thêm 17km sẽ đến thị trấn Tràm Chim. Dọc hai bên đường, những cánh đồng nước ngập trắng xóa. Xa xa là những mái nhà nhỏ thấp thoáng bên những rặng cây mờ mịt cuối chân trời.

Thị trấn Tràm Chim như một ốc đảo giữa biển nước mênh mông mùa nước nổi nhưng lại rất nhộn nhịp, đông vui . Đi dạo quanh chợ, tìm hiểu về sinh hoạt, mua bán của người dân địa phương cũng là một cách khám phá cuộc sống và văn hóa của người dân miệt đồng bằng.

Gây ấn tượng mạnh cho du khách trước hết phải kể đến rắn. Tại chợ, có rất nhiều người bán rắn trong những lồng lưới sắt. Hàng trăm con rắn các loại nằm chen nhau nhung nhúc, quấn cuộn vào nhau, lóc nhóc vươn mình, ngóc đầu như muốn tìm đường thoát ra khỏi lồng! Nhiều nhất là rắn bông súng, kế đến là hổ hành, ri voi, ri cá, rắn trun, rắn râu… là những loài rắn rất thường gặp ở đồng ruộng, đầm lầy, sông nước ở ĐBSCL. Ấn tượng tiếp theo tại chợ Tràm Chim là… chuột. Những con chuột đồng béo mập, nhảy loi choi dễ khiến người đi chợ liên tưởng đến những chú chuột quay lu, chuột nướng chao thơm lừng. Mỗi buổi chợ người dân địa phương cung cấp vài ngàn con chuột cho thương lái. Chuột được người mua bán đưa đi các nơi với dạng chuột sống và thịt chuột lột da. Rùa không nhiều như chuột và rắn, nhưng du khách cũng có thể dễ dàng tìm thấy tại chợ Tràm Chim .

Khách đến chợ Tràm Chim được hòa mình vào không khí tấp nập, nhộn nhịp và huyên náo của công việc mua bán cá. Trên bến chợ, hàng chục ghe lưới lườn chở cá linh đậu san sát nhau rất vui mắt. Người ta dùng vợt múc cá linh còn tươi xân xẩn từ dưới khoang ghe lên. Những con cá tươi roi rói, phản chiếu ánh nắng, lấp lánh vẩy bạc, nhảy tung làm khách không khỏi mê mẩn. Mùa nước nổi, vùng Đồng Tháp Mười cá linh nhiều vô kể. Ngoài cá linh, chợ Tràm Chim còn có rất nhiều loại cá ngon khác như cá lóc, cá rô mề, cá chạch, tôm càng xanh, cá trèn… được đánh bắt từ thiên nhiên nên thịt chắc và ngọt.

Đi sâu vào chợ là những sạp bán rau cải. Ngoài các loại rau thông thường, khách du lịch sẽ tha hồ bấm máy để “bắt” lấy bức ảnh đẹp của một số loài rau hoang dã: bông điên điển vàng tươi, bông súng đồng màu tím tuyệt đẹp, bông súng ma cọng nhỏ, hoa trắng đơn sơ, rau cù nèo, rau tai tượng mơn mởn mướt xanh. Các loại hoa đồng cỏ nội này ăn sống, nấu chua, làm gỏi, luộc hay chấm mắm kho thì “trên cả tuyệt vời”.

Về miền Tây, đi chợ Tràm Chim mùa nước nổi, du khách sẽ được tận mắt chứng kiến đặc trưng sinh hoạt của chợ vùng sâu phong phú, lạ mắt.


CÁC TOUR ĐANG BÁN KHÁC:DU LỊCH CÁT VÀNG
Add: 323/13 Minh Phụng, P2, Q11, TP.HCM
Hotline: 0909 41 84 84
Email: dulichcatvang@gmail.com